XEM 

ĐANG ONLINE:45
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP:15584037

CÁC HOẠT ĐỘNG


CB: Hơn ngàn ngày trở lại thị trường

 

Sau hơn hơn 3 năm thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank; CB – Ngân hàng Xây Dựng đã và đang từng bước thực hiện theo lộ trình tái cơ cấu dưới sự định hướng của NHNN.

   

 

   Năm 2017 cũng như nhiều năm gần đây NHNN đã rất thành công trong điều hành CSTT, giữ ổn định giá trị VND, ổn định tỷ giá… Điều đó không chỉ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, mà còn tạo môi trường tốt cho hoạt động kinh doanh của các TCTD.

   Cùng với đó, các TCTD đã, đang quyết liệt thực hiện tái cơ cấu, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh đi đôi với xử lý nợ xấu với những kết quả bước đầu rất khả quan. Là một ngân hàng trong hệ thống, hơn 3 năm thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank; CB – Ngân hàng Xây Dựng đã và đang từng bước thực hiện theo lộ trình tái cơ cấu dưới sự định hướng của NHNN. Trao đổi với ông Đàm Minh Đức – Tổng Giám đốc CB.

 

 


Hình ảnh giao dịch tại CB.

 

   Ông có thể điểm lại, những dấu mốc, những chỉ số quan trọng trong hơn ba năm – hơn ngàn ngày CB trở lại thị trường?

   Có thể điểm lại hàng loạt dấu mốc quan trọng: Tháng 3/2015, CB chính thức trở thành ngân hàng thuộc sở hữu 100% vốn Nhà nước. Tháng 08/2015, CB công bố nhận diện thương hiệu mới với tên thương hiệu viết tắt từ tiếng Anh của Ngân hàng Xây Dựng – CB (Construction Bank). Tháng 3/2016, CB chính thức trở lại thị trường, được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho phép triển khai đầy đủ những hoạt động của một ngân hàng bán lẻ.

   Năm 2017, CB đạt tăng trưởng huy động vốn gần 5.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng cũng tăng trưởng tốt so với năm 2016. Đặc biệt, công tác thu hồi nợ được chú trọng, là hạt nhân của tiến trình tái cơ cấu. CB đã thu hồi được trên 5.000 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, nhóm nợ riêng lẻ đã thu hồi được trên 500 tỷ đồng (chiếm 50% tổng nợ xấu riêng lẻ); nợ nhóm lớn đã thu hồi hơn 4.700 tỷ đồng. Có thể nói, đây là công tác đặc biệt quan trọng do đặc thù nợ liên quan đến các vụ án, phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các cấp có thẩm quyền.

   Đây là năm thứ ba CB chính thức hoạt động theo mô hình sở hữu Nhà nước. Vượt qua rất nhiều khó khăn cả về tài chính, nhân sự cũng như khó khăn trong giữ niềm tin với thị trường, người dân… CB đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu hoạt động kinh doanh, tiếp tục vững vàng bước vào 2018 với kế hoạch hoạt động kinh doanh mới và chặng đường tái cơ cấu không dễ dàng phía trước.

   Những thuận lợi và khó khăn của CB trên hành trình hơn ngàn ngày qua cũng như trong thời gian tới?

   Trong điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn về tài chính, về tâm lý, khó khăn về cách nhìn nhận của xã hội,… nhưng CB đã nỗ lực duy trì được hoạt động ổn định. “Một ngân hàng bất ổn, cả hệ thống sẽ bất ổn. Và sự ổn định của CB đã góp phần cho sự ổn định của cả hệ thống” – Đó là ghi nhận của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trong dịp tham dự tổng kết, sau khi nghe các báo cáo hoạt động cũng như định hướng triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018 của CB.


Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thăm và làm việc tại CB.

   Cùng với việc hoàn thành một số chỉ tiêu kinh doanh về huy động vốn, đảm bảo thanh khoản, tăng trưởng tín dụng, CB còn xây dựng được một hệ thống ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý công vụ, quản trị điều hành rất tốt. Đồng thời, CB được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo tích cực của NHNN cũng như Ban Kiểm soát đặc biệt; sự hỗ trợ củaVietcombank đối với CB. Và trên hết, đó là những nỗ lực của CB trong giữ vững niềm tin nơi khách hàng, công chúng.

   Năm 2018, dự kiến sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong hoạt động của CB khi Luật các Tổ chức Tín dụng sửa đổi bổ sung chính thức đi vào cuộc sống, đồng thời, kết quả từ các phiên tòa sẽ giải tỏa tình trạng “đóng băng” các khoản nợ ngàn tỷ, các tài sản được giải chấp sẽ là nguồn lực để CB “hồi sinh mạnh mẽ”.

   Nhiệm vụ trọng tâm của CB trong giai đoạn hiện nay?

   Nếu như 2015, 2016 là giai đoạn “bản lề” cần thiết để CB trở lại thị trường, được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho phép triển khai đầy đủ những hoạt động của một ngân hàng bán lẻ; thì năm 2017 và 2018, tập trung xử lý nợ vẫn là nhiệm vụ quan trọng số 1 đối với CB bên cạnh đẩy mạnh kinh doanh ngân hàng bán lẻ phân khúc khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   Để triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018, CB xác định ba trọng tâm cơ bản gồm: tập trung thu hồi những khoản nợ lớn; đẩy mạnh tín dụng bán lẻ và quản lý hiệu quả chi phí hoạt động gắn liền với kết quả kinh doanh.

   Song song với việc xử lý nợ xấu thì CB cũng chủ động xây dựng, duy trì, thiết lập hệ thống tài chính vững chắc gồm việc quy định các chuẩn mực, quy tắc, chế độ kiểm toán, quyết toán, kế toán, quản trị rủi ro trên nền tảng công nghệ hiện đại. CB siết chặt hơn các quy chế điều tiết để bảo đảm an toàn hệ thống, có chế độ tính toán cảnh báo trước nguy cơ rủi ro cao để kịp thời có hướng xử lý hiệu quả. Đồng thời yếu tố nhân sự, con người được CB chuẩn bị sẵn sàng để ngay khi đề án tái cơ cấu được Chính phủ phê duyệt, CB sẽ nhanh chóng bắt tay vào triển khai đề án.


Nguồn: http://cafef.vn/cb-hon-ngan-ngay-tro-lai-thi-truong-20180625100945514.chn

 

HÌNH ẢNH

CBBank

TIN HOẠT ĐỘNG

CB giảm phí dịch vụ chuyển tiền ngoài hệ thống ...

xem

Thông báo v/v duy trì thời gian phục vụ Khách hàng ...

xem

CB miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch SARS-CoV2 ...

xem

CB - đồng hành cùng Quý Khách hàng vượt qua đại ...

xem
Xem thêm